THẠCH AN: HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN VỀ BẢO VỆ HÀNH LANG AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ
  Ngày 13/9 tại Thạch An, Sở giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng phối hợp với huyện Thạch An tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tham dự có các thành viên Ban an toàn giao thông huyện, trưởng công an các xã, thị trấn và các ngành đoàn thể của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Sở giao thông vận tải phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu được quán triệt 2 chuyên đề về các văn bản pháp lý và các quy định về quản lý bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bao gồm: Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Các nghị định, thông tư, chỉ thị liên quan đến quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ: Nghị định số 11/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; Nghị định số 46/2006/NĐ- CP  của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 21/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt. Chỉ thị số 05/CT - UBND tỉnh Cao Bằng về quản lý và bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh Cao Bằng;  Một số quy định về xử phạt đối với các trường hợp vi phạm; Trách nhiệm của các cơ quan trong công tác quản lý, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị; Công tác giải tỏa, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ.

Hành lang an toàn giao thông đường bộ có một vai trò đặc biệt quan trọng đối với khả năng khai thác ATGT, đối với an toàn và bền vững công trình đường bộ, đảm bảo an toàn môi trường cũng như việc phát triển mở rộng tuyến đường sau này. Hiện nay tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh ta diễn ra rất phức tạp, việc lấn chiếm, tái lấn chiếm đất công trình đường bộ, hành lang giao thông diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn cho các phương tiện lưu thông trên tuyến.Vì vậy việc quản lý bảo vệ hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường trên địa bàn tỉnh ta ngoài trách nhiệm của sở GTVT còn là trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai, trật tự xã hội.

Thông qua hội nghị tuyên truyền các đại biểu hiểu rõ thêm về một số tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ Hành lang an toàn giao thông đường bộ tại địa phương, trách nhiệm của các cơ quan quản lý bảo vệ HLATĐB. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của hành lang và quản lý hành lang an toàn giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân, hình thành văn hóa giao thông trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, góp phần giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Kịp thời ngăn chặn các hành vi, vi phạm quy định về sử dụng, khai thác thi công công trình trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ./.

Thực hiện: Kim Oanh - Trần Nhung